Chi Tiết Sản Phẩm

Vân đá marble và đặc điểm cấu tạo của chúng

Vân đá marble là gì?

Các đường dài hoặc dạng lưới cắt ngang tấm đá và làm cho nó trở nên độc đáo được gọi là đường vân. Các đường vân có liên quan trực tiếp đến vẻ đẹp và sự xuất hiện của đá marble là một trong những đặc điểm chính mà các kiến ​​trúc sư, nhà sản xuất và nhà trang trí tìm kiếm khi thực hiện các dự án của họ.

Các vân đá marble được tạo ra như thế nào?

Đá marble là kết quả của quá trình biến đổi đá vôi (đá cacbonat trầm tích) từ nhiệt và áp suất trong vỏ trái đất. Đó là một ví dụ điển hình về cách các quá trình tự nhiên có thể thay đổi cấu trúc và hình thức của vật liệu.

Trong quá trình này, các yếu tố ngoại lai khác nhau như kim loại, bùn, đất sét và ôxít sắt, đôi khi được trình bày dưới dạng hạt và các lớp khác, dần dần bị giữ lại trong các khe hở và hòa vào trong đá, tạo ra màu sắc tương phản với màu cơ bản của đá marble.  Do đó hình thành các đường vân đặc trưng. Đây là cách mà các mạch đá được hình thành.

vân đá marble

Sự hình thành mạch đá tự nhiên có thể không dự đoán được và khác nhau ngay cả trong các phiến đá có nguồn gốc từ cùng một khối đá chung. Mặc dù các mạch đá có độ dày và màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào hình dạng của chúng, có thể được phân loại thành các nhóm cụ thể nhất định. Việc cân nhắc về màu sắc, độ dày và chủng loại khác nhau là những lý do chính mà vật liệu này được sử dụng trong điêu khắc và trong các công trình kiến ​​trúc nội và ngoại thất.

đá marble

Các loại mạch đá marble

Khoa học địa chất cho đến nay vẫn chưa phân nhóm các vân đá marble thành các nhóm riêng; mặc dù vậy, chúng tôi có thể phân loại chúng thành một vài nhóm rộng có các đặc điểm giống nhau.

Đường mạch đá : Đường liên tục, một chiều và đường phân nhánh. Màu sắc của đường vân khác với màu nền tạo nên sự tương phản đẹp mắt.

Vân đá dạng rễ cây: Các nhánh mà mỗi dòng có thể có hướng khác nhau nhưng có chung một điểm khởi đầu. Đá hoa cương xanh Veria nổi tiếng là một ví dụ điển hình của các vân cây.

đá marble
 
Các đường vân dạng gỗ: Chúng xuất phát từ các mảnh vỡ lớn, sau đó chúng được kết hợp với nhau thành một hình thành địa chất mới. Với các đường màu nâu, xám dày bao quanh các mảnh đá trắng xếp chồng lên nhau, là một ví dụ điển hình.
Dạng vân rối: Không theo một hình dạng nhất định nào, có lúc song song, có lúc chạy từ trên xuống và đứt gãy.

Sự kết hợp của các đường vân với màu sắc trên nền của đá hoa cương, như đã đề cập ở trên, đóng vai trò quyết định đến kết quả thị giác cuối cùng của một dự án. Nhưng làm thế nào để đảm bảo sự kết hợp hoàn hảo giữa gạch hoặc đá tấm? Có cách nào cụ thể để chúng ta đặt các mạch đá khi áp dụng chúng không? Và quan trọng nhất, làm thế nào để chúng ta đạt được kết quả tối ưu khi lắp đặt chúng?

Có 4 kiểu đặt vân đá cẩm thạch cơ bản có thể đảm bảo kết quả thẩm mỹ hoàn hảo. Trong một bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ phân tích các loại này và đưa ra lời khuyên hữu ích và hình ảnh dành cho các bạn.

Sản phẩm khác

back-to-top.png
0918608968