Đá bếp

Đá mặt bàn bếp, thạch anh và đá granite loại nào tốt hơn? Đó là một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà chúng tôi được hỏi bất cứ khi nào chúng tôi thiết kế nhà bếp hoặc phòng tắm. Mặt bàn bằng đá là tiêu chuẩn và hai chất liệu này là một trong những loại tốt nhất.

Nếu bạn chỉ hỏi về bất kỳ nhà thiết kế hoặc xây dựng nhà nào, họ sẽ có ý kiến ​​riêng về việc nào là tốt nhất. Đó là một chủ đề gây chia rẽ liên tục được tranh luận. Cả hai vật liệu đều tự nhiên. Chúng đều cực kỳ dày đặc và bền. Cả hai đều trông tuyệt vời, chống ố màu, không dễ trầy xước và dễ bảo trì. Và cả hai đều có giá như nhau. Thành thật mà nói, cả hai viên đá đều tạo nên một vật liệu làm mặt bàn tuyệt vời và bạn thực sự không thể sai sót. Nhưng đối với tất cả các điểm tương đồng, vẫn có một số khác biệt đáng kể đáng bàn. Cả hai đều có ưu và nhược điểm riêng và thông tin chung mà bạn nên biết.

Bài viết này sẽ thảo luận về mọi thứ chúng ta biết về thạch anh và đá granite. Cuối cùng, tôi hy vọng bạn có thể quyết định chất liệu mặt bàn nào là tốt nhất cho bạn.

mặt đá bàn bếp

 

Mặt bàn đá Granite là gì?


Đá hoa cương là một loại đá rất cứng, 100% tự nhiên. Nó được khai thác từ các mỏ đá trên khắp thế giới. Các mỏ khai thác đá cắt đá thành những phiến mỏng lớn và sau đó giao những phiến đá đó cho các đại lý. Bạn thực sự có thể đến một đại lý bán mặt bàn và chọn ra loại chính xác mà mặt bàn của bạn được làm từ đó. Sau khi tủ của bạn được lắp đặt, các phép đo chính xác sẽ được thực hiện để tạo mẫu. Mẫu được chuyển vào phiến của bạn. Tấm đá được cắt theo hình dạng và sau đó được đánh bóng để tạo ra một mặt bàn đá granite đã hoàn thiện.

 

mặt bàn đá bếp

Đá hoa cương là đá thật 100%


Đá hoa cương là sản phẩm tự nhiên 100%. Đó là một trong những lý do chính mà mọi người chọn đá granite và thạch anh. Thạch anh là khoảng 95% tự nhiên. Nó được làm từ hỗn hợp thạch anh nghiền và polyme. Số lượng thạch anh thực khác nhau tùy theo nhà sản xuất. Nhưng 5% còn lại thì sao. Thạch anh được xử lý nhiều làm mất đi chất lượng tự nhiên của mặt bàn.

 

mặt đá bàn bếp

Khi bạn nhìn vào đá tự nhiên, bạn sẽ thấy các vân và các biến thể màu sắc nhẹ tạo nên nét độc đáo cho mỗi viên đá. Màu sắc và thiết kế vân giống như thật. Mặt bàn thạch anh có kiểu dáng và thiết kế được tạo ra từ chúng. Những khách hàng muốn tất cả các vật liệu tự nhiên sẽ thích có một khối đá thật được đánh bóng được khai thác từ trái đất trên tủ của họ thay vì một cái gì đó được tạo ra trong một nhà máy.

Điểm mấu chốt : Nếu bạn thích vẻ đẹp của đá tự nhiên thì hãy đảm bảo chăm sóc nó đúng cách ngay từ đầu. Hãy tự mình trám bít đá granit hoặc nhờ thợ chuyên nghiệp thực hiện nếu cần. Dọn dẹp các chất tràn ngay lập tức để tránh vết bẩn. Đừng để bất cứ thứ gì ướt hoặc bẩn trên đá.

 

đá mặt bếp

Dành thời gian để chăm sóc đúng cách cho mặt bàn đá granite của bạn sẽ giữ được vẻ đẹp của chúng trong nhiều thập kỷ.

 

Ưu điểm của việc sử dụng đá granite


Đá hoa cương là một loại đá tuyệt vời cho mặt bàn. Đây là danh sách một số Ưu điểm.

Mỗi phiến đá granite là duy nhất. Đá hoa cương được khai thác và cắt thành một phiến lớn, 100% đá tự nhiên nên không có hai phiến nào giống nhau hoàn toàn.Đá hoa cương có kích thước phiến rất lớn, rất phù hợp cho các hòn đảo lớn. Tốt hơn là sử dụng một tấm sàn lớn vì bạn sẽ không phải xử lý các đường nối.
 

mặt đá bàn bếp

 

Có hàng trăm màu đá granite để bạn lựa chọn, vì vậy chắc chắn sẽ có thứ bạn thích. Bởi vì đá granite là một loại đá tự nhiên, nó có thể có một số điểm không hoàn hảo được đưa ra khỏi mặt bàn được sản xuất. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng chính những yếu tố này đã làm cho vật liệu tự nhiên trở nên đẹp đẽ như vậy. Đá hoa cương đứng bếp thông thường hàng ngày sử dụng khá tốt. Nó không bị ố hoặc dễ trầy xước. Đá hoa cương có thể được sử dụng ngoài trời. Bởi vì nó là một khoáng chất tự nhiên, đá granit có thể dễ dàng chịu được các yếu tố. Nó sẽ không bị thời tiết hoặc phai màu do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc các yếu tố. Khi đá granite được bịt kín một cách chính xác, nó sẽ không bị ngấm chất lỏng và có khả năng chống ố. Đá hoa cương có nhiều loại giá cả. Trong khi đá granit rẻ nhất sẽ khiến bạn mất khoảng 50 đô la cho mỗi foot vuông, thì những thứ cao cấp có thể có giá trên 150 đô la.


Đá hoa cương cũng rất tốt cho mặt bàn phòng tắm.


Một trong những ứng dụng yêu thích của tôi về đá granite là làm phản ứng dữ dội của phiến đá rắn. Đó là một xu hướng nóng mà chúng tôi thấy trong các nhà bếp cao cấp sang trọng.


Nhược điểm của việc sử dụng đá Granite


Trong khi đá granit là vật liệu làm mặt bàn rất phổ biến có hầu hết tất cả các ưu điểm, thì vẫn có một số nhược điểm mà chúng ta nên thảo luận.

Nếu bạn cần một mặt bàn rất lớn thì có thể khó tìm được một tấm sàn duy nhất phù hợp. Nói chung đá granit được lát thành từng miếng có đường nối.
Đá hoa cương, giống như tất cả các loại đá tự nhiên, có tính hấp thụ. Nếu mặt bàn đá granit của bạn không được bịt kín đúng cách thì nó có thể hấp thụ dầu hoặc chất lỏng dẫn đến vết bẩn. Đá hoa cương cũng có thể giữ vi khuẩn hoặc vi rút bên trong lỗ chân lông. Việc làm kín đá hoa cương đúng cách là rất quan trọng và sẽ cần được làm lại khi cần thiết.

 

đá bàn bếp


Mặt bàn bếp bằng đá granite rất bền nhưng đôi khi có thể bị nứt dọc theo đường vân. Đặc biệt là về phía các cạnh nơi có một số phần nhô ra.
Đá hoa cương có thể có rất nhiều biến thể về màu sắc và đường vân. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải chọn chính xác tấm sàn mà bạn sẽ sử dụng cho mặt bàn của mình. Nếu bạn chọn một màu từ một mẫu nhỏ thì hãy chuẩn bị, tấm thực tế có thể thay đổi khá nhiều.Mặc dù việc phải niêm phong mặt bàn của bạn không phải là vấn đề lớn, nhưng nhiều chủ nhà hoàn toàn không muốn bảo trì bất kỳ điều gì. Một số loại đá Granite được nhuộm: Luôn hỏi xem loại đá granite bạn đang cân nhắc có được nhuộm hay không. Điều này rất phổ biến với đá granit đen. Tránh xa đá hoa cương đã được nhuộm vì theo thời gian, màu của nó có thể bị phai hoặc bị loang màu. Điều này đặc biệt phổ biến ở những khu vực bị ẩm ướt hoặc được lau chùi thường xuyên. Thạch anh ốm luôn giữ được màu sắc của nó vì sắc tố đồng nhất trong toàn bộ vật liệu.

 

Chăm sóc mặt bàn bằng đá granite


Mặt bàn đá hoa cương được làm từ đá hoa cương thật. Nó cần được chăm sóc và bảo dưỡng nhiều hơn khi so sánh với Quartz.

Khi nói đến mặt bàn, một số vật liệu chắc chắn tốt hơn những vật liệu khác. Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng đá granite cho nhà bếp, quầy bar hoặc phòng tắm của mình, bạn sẽ đánh giá cao nhiều lợi ích của việc sử dụng đá granite. Nó cực kỳ bền, chịu nhiệt, dễ lau chùi, có nhiều màu sắc và vẻ đẹp tự nhiên mà ít vật liệu khác có thể sánh được. Nhưng nó cần một số chăm sóc.

 

Chăm sóc đá hoa cương hàng ngày


Mặt bàn đá granite dễ dàng được bảo dưỡng bằng cách lau chùi hàng ngày bằng khăn ẩm hoặc chất tẩy rửa đá granit.

Dùng khăn ẩm để loại bỏ bụi, mảnh vụn hoặc phấn hoa tích tụ trong ngày. Tùy thuộc vào màu sắc và đường vân của đá granit, những thứ này có thể tích tụ và bạn thậm chí có thể không nhận thấy vì vậy bạn nên lau mặt bàn hàng ngày hoặc ít nhất là cách nhau.

Nếu bề mặt đá granit của bạn được sử dụng để chuẩn bị thực phẩm thì nên khử trùng hàng ngày. Vi khuẩn và vi trùng có thể bị bỏ lại bên trong các lỗ nhỏ li ti của đá granite ngay cả khi bạn đặt mặt bếp xuống. Làm sạch đơn giản với nước xà phòng nóng là đủ, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng loại có ghi kháng khuẩn.

Lau sạch đá granite của bạn bằng khăn ẩm sau khi rửa để loại bỏ cặn bẩn.

Mặt bàn đá granite trong phòng tắm nên được làm sạch theo cách tương tự. Chúng tôi khuyên bạn nên rửa đơn giản bằng nước nóng, xà phòng.

Chất tẩy rửa có tính axit có thể tẩy trắng hoặc làm ố đá granit, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng xà phòng có độ PH trung tính, chẳng hạn như xà phòng rửa bát diệt khuẩn nhẹ.

 

Chăm sóc đá Granite lâu dài


Mặc dù đá granite thường có khả năng chống ố, nhưng nó không hoàn toàn chống được ố. Chất lỏng tràn trên đá granit có thể ngấm vào bề mặt nếu không nhanh chóng lau sạch. Vết nước này có thể biến mất khi nước khô đi nhưng nếu được phép thấm vào sâu lỗ chân lông thì vết nước đó có thể tồn tại vĩnh viễn.

Nếu dầu bị đổ trên đá granit, hãy xử lý nó giống như chất lỏng. Làm sạch nó nhanh chóng nếu không sẽ có nguy cơ để lại vết bẩn vĩnh viễn.

Nếu đá granite của bạn bị ố vàng thì hãy thử làm sạch bằng thuốc đắp hoàn toàn tự nhiên. Bạn có thể làm một cách hoàn toàn tự nhiên rất hiệu quả từ baking soda và nước xà phòng.

 

đá mặt bếp

 

Để ngăn chặn bất kỳ loại chất lỏng nào tràn ra làm ố bề mặt đá granite đẹp của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên bịt kín đá đúng cách. Khoảng thời gian cần thiết giữa quá trình trám bít sẽ phụ thuộc vào màu sắc và cách sử dụng đá hoa cương của bạn. Nếu bạn sử dụng mặt bàn đá granit của mình hàng ngày thì nên niêm phong thường xuyên hơn so với trường hợp bạn hầu như không sử dụng nó. Bộ dụng cụ trám bít có thể được mua ở hầu hết các cửa hàng sửa chữa nhà và dễ dàng áp dụng. Làm theo hướng dẫn chính xác, đó là một quá trình đơn giản và có rất nhiều video trực tuyến nếu bạn muốn hướng dẫn từng bước.

Bạn có thể thuê một chuyên gia có khả năng tiếp cận các sản phẩm niêm phong thương mại cao cấp hơn. Những con dấu thương mại này thường đi kèm với bảo hành lên đến 15 năm. Hầu hết các nhà cung cấp mặt bàn sẽ làm điều đó cho bạn với một chi phí.

Nếu bạn có mặt bàn bằng đá granit thì hãy bảo vệ khoản đầu tư của bạn bằng cách giữ chúng sạch sẽ và được niêm phong đúng cách.

 

Sửa chữa mặt bàn bằng đá granite


Tai nạn xảy ra và đá granit đôi khi có thể bị nứt nếu bạn làm rơi vật cứng lên cạnh. Nó cũng có thể làm xước nó. Bộ dụng cụ sửa chữa đá granite được bán tại hầu hết các nhà bán lẻ hộp lớn như Home Depot hoặc các đại lý đá. Thật dễ dàng để sửa đá granit, chỉ cần làm theo hướng dẫn hoặc tìm video về cách làm trên mạng. Có rất nhiều người trong số họ ở ngoài đó. Tùy thuộc vào vị trí bị vỡ, màu đá granit bạn có và cách mặt bàn bị vỡ, việc sửa chữa nhìn chung trông tốt.

 

Mặt bàn đá granit & khí radon


Bạn có thể đã nghe nói rằng đá granit rất nguy hiểm khi sử dụng làm mặt bàn vì nó phát ra khí radon. Radon là một loại khí phóng xạ không màu và không mùi được tạo ra từ quá trình phân hủy uranium đang phân hủy. Bởi vì đá granit có một lượng nhỏ chất phóng xạ trong đó nên mọi người cho rằng có thể gây nguy hiểm nếu bạn mang nó vào nhà. Nhưng nó không phải. Đá hoa cương có cùng số lượng với bất kỳ loại đá tự nhiên nào khác và đất ở sân sau của bạn.

 

mặt bàn đá hoa cương

 

Có một lượng nhỏ chất phóng xạ trong đá granite đến mức nó không gây ra mối đe dọa nào cho con người. Ngay cả khi một số lượng nhỏ khí radon được giải phóng khi các chất phóng xạ trong đá phân hủy, khí được giải phóng sẽ trộn lẫn với không khí và bị pha loãng đến mức yếu đến mức không gây nguy hiểm cho con người hoặc động vật. Ngay cả trẻ nhỏ cũng không gặp nguy hiểm gì. Đá hoa cương được sử dụng trong hàng chục triệu ngôi nhà và nó không gây ngộ độc cho mọi người. Đây là tất cả thông tin sai lệch. Về cơ bản, đá hoa cương chỉ là một tảng đá lớn được cắt và đánh bóng và hoàn toàn an toàn để sử dụng trong nhà của bạn.

 

mặt bàn đá bếp

Mặt bàn bếp bằng thạch anh với vân cẩm thạch được thiết kế trông giống như đá cẩm thạch thật.

 

Mặt bàn thạch anh - còn gọi là đá nhân tạo là gì?
 

Thạch anh (nhân tạo)hơi khác một chút so với đá granite vì nó không phải 100% tự nhiên. Mặt bàn đá nhân tạo thạch anh được sản xuất bằng cách sử dụng khoảng 95% thạch anh tự nhiên được mài và 5% nhựa polyme.

Vì thạch anh là một sản phẩm được chế tạo nên nó không xốp. Đá hoa cương là một loại đá rất đặc, nhưng nó vẫn có một số lỗ chân lông và mao mạch nhỏ bên trong các khoáng chất. Lỗ chân lông được tìm thấy trong đá tự nhiên có thể đọng lại chất lỏng dẫn đến ố. Đây chính là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên dán đá hoa cương của mình. Và hơn thế nữa, những lỗ chân lông và mao mạch đó cũng có thể chứa vi trùng như vi khuẩn và vi rút. Bề mặt không xốp của thạch anh đã qua chế tạo sẽ không thu thập các chất gây ô nhiễm này, vì vậy thạch anh là lựa chọn tốt hơn cho độ sạch. Đá hoa cương được niêm phong đúng cách có tác dụng rất tốt trong việc ngăn chặn vi trùng, tuy nhiên bạn phải đảm bảo rằng bạn đã niêm phong nó.

 

mặt bàn đá bàn bếp

Điều đáng nói là một số nhà sản xuất mặt bàn thạch anh như Silestone và HanStone xử lý mặt bàn của họ bằng một lớp phủ chống vi trùng. Ngoài ra, vi trùng có thể được rửa sạch khỏi thạch anh bằng các chất tẩy rửa nhẹ hơn so với đá granit không được niêm phong.

Làm thế nào dễ dàng để giữ cho thạch anh sạch sẽ và không có mầm bệnh là một trong những lý do lớn nhất mà các gia chủ thích thạch anh. Đặc biệt nếu bạn có trẻ nhỏ trong nhà.

mặt đá bàn bếp đẹp

Điểm mấu chốt: Nếu bạn không lo lắng về việc có một mặt bàn bằng đá thật 100% tự nhiên thì thạch anh có thể là vật liệu phù hợp với bạn. Nó cung cấp nhiều lựa chọn màu sắc hơn, bền, chống ố, dễ lau chùi và ít cần bảo dưỡng hơn đá granit. Tất cả đều là một vật liệu làm mặt bàn đẹp.

 

Ưu điểm của việc sử dụng thạch anh nhân tạo


Thạch anh là một vật liệu làm mặt bàn bếp nhân tạo thật sự tuyệt vời. Đây là danh sách một số Ưu điểm.

Mặt bàn thạch anh chủ yếu được làm từ khoáng thạch anh, một trong những loại thạch anh có nhiều nhất trên Trái đất.
Những mặt bàn này được sản xuất bởi con người, nơi tạo ra công ăn việc làm.

 

mặt đá bàn bếp nhân tạo


Thạch anh có rất nhiều màu sắc và hoa văn.


Bạn có thể nhận được thạch anh ở dạng rắn mà không có ở Granite. Đó là một cái nhìn phổ biến trong nhà bếp hiện đại.
Mặc dù mặt bàn thạch anh được làm cho chúng trông tự nhiên. Thạch anh không cần bảo dưỡng và không cần niêm phong như đá Granite. Nó chống lại các vết bẩn, dễ làm sạch và không chứa vi khuẩn hoặc vi rút, điều này làm cho nó trở thành một bề mặt lý tưởng để chuẩn bị thực phẩm.
Thạch anh thực sự mạnh hơn đá granit vì nó không có vân. Đá hoa cương có thể bị nứt hoặc vỡ tại một mạch nhưng Thạch anh thì không. Đá hoa cương được hình thành dưới nhiệt độ cao. Nó thường không bị hư hại khi đặt vật nóng trực tiếp lên đá. Mặc dù chất bịt kín có thể được.

 

mặt đá bếp


Nhược điểm của việc sử dụng thạch anh


Là một vật liệu làm mặt bàn tuyệt vời như thạch anh, nhưng không phải là không có lỗi. Đây là danh sách một số nhược điểm.

Cũng giống như đá Granite, nếu bạn muốn một miếng đặc biệt lớn thì bạn có thể phải xử lý các đường nối. Mặc dù mặt bàn thạch anh là do con người tạo ra, chúng vẫn có một số hạn chế về kích thước. Thạch anh có vẻ ngoài kém tự nhiên hơn. Các nhà sản xuất thạch anh luôn đưa ra những thiết kế mới để trông giống với đá thật hơn nhưng về mặt này chúng vẫn chưa khớp. Nếu vẻ ngoài tự nhiên là quan trọng nhất đối với bạn thì hãy mua một viên đá thật.
So với đá granite, thạch anh nói chung sẽ khiến bạn đắt hơn một chút vì nó được con người tạo ra thay vì mua nguyên liệu thô. Thông thường, thạch anh sẽ khiến bạn mất khoảng 70 - 100 đô la cho mỗi mét vuông nhưng một số loại cao cấp có thể lên tới hơn 150 đô la. Thạch anh nhạt dần dưới ánh nắng trực tiếp Đặc biệt là những màu đậm hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm một mặt bàn đá ngoài trời tốt và không bị phai màu thì hãy chọn đá granite.

 

mặt bàn bếp đá


Thạch anh có thể bị hư hại bởi nhiệt độ mạnh


Đá hoa cương được hình thành ở nhiệt độ cực cao và tự nhiên không thấm nước ở nhiệt độ cao. Nồi và chảo nóng sẽ không làm hỏng bề mặt, mặc dù chúng có thể làm hỏng chất bịt kín.

Mặt khác, thạch anh gần như không chịu nhiệt tốt. Hầu hết mọi nhà sản xuất thạch anh sẽ nói với bạn không đặt các vật nóng trên mặt bàn. Bạn nên sử dụng miếng đệm nóng hoặc đinh tán khi đặt các vật nóng lên bề mặt bàn bếp.

Các loại nhựa được sử dụng để sản xuất thạch anh có thể bị cong vênh và nóng chảy dưới nhiệt độ cao. Các thương hiệu chất lượng thấp đã được biết là làm đổi màu dưới nồi hoặc thiết bị nóng, vì vậy nếu bạn muốn đặt đồ nóng trực tiếp trên quầy thì đừng mua thạch anh.

 

mặt bàn bếp đá hoa cương

 

Chăm sóc mặt bàn đá nhân tạo thạch anh

 

Mặt bàn đá nhân tạo thạch anh được làm từ sự kết hợp của thạch anh xay trộn với polyme với tỷ lệ khoảng 95% thạch anh đến 5% polyme. Đó là một sản phẩm nhân tạo cực kỳ dày đặc và không có lỗ chân lông như đá granite. Vì vậy, nó đòi hỏi ít chăm sóc và bảo trì hơn. Tốt nhất là lau chùi đơn giản bằng giẻ ẩm mềm hoặc xà phòng và dung dịch tẩy rửa bằng nước. Bạn không cần phải gắn thạch anh nên không cần bảo dưỡng lâu dài ngoài việc làm sạch.

Việc sửa chữa có thể được thực hiện bằng thạch anh bị sứt mẻ hoặc vỡ giống như với đá granite. Bộ dụng cụ sửa chữa có sẵn hoặc bạn có thể thuê một chuyên gia để làm điều đó cho bạn. Tuy nhiên, bởi vì nhìn chung không có đường vân trên mặt bàn thạch anh để giúp che giấu việc sửa chữa, thành phẩm có thể không tốt như mới. Điều này thay đổi tùy thuộc vào màu sắc và loại thạch anh bạn có và nơi bị vỡ. Một số thạch anh có một số vân trong đó mặc dù đây chỉ là màu do con người tạo ra. Nhưng nếu điểm đứt của bạn nằm dọc theo một trong những đường tĩnh mạch này thì bạn có thể có thời gian tốt hơn để che giấu nó.

back-to-top.png
0918608968